Skip to content

Hướng dẫn sử dụng iPhone từ căn bản đến nâng cao

Tháng Ba 18, 2013
Đây là bài tổng hợp kiến thức cơ bản về iphone dành cho người mới bắt đầu làm quen với iphone. Và bài này khá lâu nhưng sự thừa kế của hệ điều hành ios và cả thiết kế của Apple giúp cho những kiến thức này vẫn đúng và hữu ích cho tới hôm nay.
 
 

 

1. Bật/tắt nguồn

 

– Tắt: Giữ nút Power trên đầu bên phải cho đến khi màn hình hiện chữ “Slide to power off” và bạn gạt ngang mũi tên trên màn hình là nguồn iPhone sẽ tắt.
– Bật: Giữ nút Power cho đến khi màn hình khởi động

2. Tháo lắp SIM

Khi mua iPhone, thanh lấy SIM kẹp vào quyển sách hướng dẫn khiến lúc đầu mới mở ra, bạn không để ý. Lấy thiết bị đó chọc vào lỗ nhỏ cạnh thiết bị cắm tai nghe trên đầu iPhone. Bạn sẽ thấy khay đựng SIM được đẩy ra.
Đặc biệt: iPhone tích hợp khả năng hot-swap nên bạn có thể tháo lắp SIM ngay lúc máy đang bật mà không cần phải tắt máy đi như thông thường. Và trên khay đựng SIM có in số IMEI và Serial của máy.

3. Chụp ảnh màn hình điện thoại iPhone

Giữ nút Home (nút tròn) và ấn nút Power đến khi bạn nghe tiếng tạch 1 cái, là hình ảnh bạn đang nhìn thấy trên màn hình đã được chụp vào lưu vào phần Camera Roll trong máy.

 

Muốn lấy những ảnh này ra, bạn chỉ việc cắm cáp kết nối iPhone với PC, và mở ra lấy ảnh như iPhone là 1 chiếc thẻ nhớ USB vậy.

4. Xem số hiệu phiên bản iPhone bạn đang sử dụng

Phiên bản của iPhone có thể coi như phiên bản Hệ điều hành trên PC. Các ứng dụng chạy trên hệ điều hành phiên bản nào thì phải đảm bảo hỗ trợ phiên bản đó.
Truy cập Setting – General – About -> xem phần Version.
Tính tới thời điểm tác giả viết bài viết này là ngày 7/4/2010 , với những bạn mua iPhone hàng xách tay từ nước ngoài về mà thuộc hàng “lock” – bị khóa mạng theo nhà cung cấp chiếc iPhone đó, phiên bản firmware cao nhất cho phép các bạn có thể nâng cấp là 3.1.2. Nếu ai đó lỡ tay nâng cấp lên phiên bản firmware mới nhất là 3.1.3 thì nhiều khả năng, iPhone của các bạn chỉ sử dụng được tính năng như một chiếc iPod, thị trường vẫn chưa unlock được.

5. Di chuyển, sắp xếp biểu tượng trên màn hình chính

Dùng ngón tay giữ yên trên một biểu tượng (icon) trên màn hình iPhone cho đến khi thấy các biểu tượng biến thành lung linh xao động và 1 số icon có hình dấu “x” ở góc. Khi đó bạn có thể tự do rê icon từ vị trí này đến vị trí khác, từ trang này đến trang khác theo ý bạn.
Lưu ý, 4 icon “đóng băng” ở phía dưới bạn cũng có thể thay đổi theo ý thích nhưng số lượng cho phép cũng chỉ là 4, bạn phải đưa 1 icon lên phía trên thì mới có chỗ trống để đưa icon khác xuống.

6. Kết nối GPRS để sử dụng Internet

Truy cập Settings – General – Network – Cellular Data Network, ở mục Cellular Data, bạn nhập vào các thông số tương ứng. Dưới đây là thông số để điền của 3 mạng có số lượng thuê bao lớn nhất tại Việt Nam: Vinaphone, Mobifone và Viettel
 • VinaPhone: APN: m3-world, User name: mms, Password: mms
 • Mobifone: APN: m-wap, Username: mms, Password: mms
 • Viettel: APN: v-internet, Username: (để trống), Password: (để trống)
Ngược lại, nếu bạn muốn vô hiệu hóa khả năng vào mạng để tiết kiệm chi phí. Thì vào phần Settings – General – Network bạn để Off các mục Enable 3G, và trong phần Cellular Data Network bạn để trống hoặc điền các thông số linh tinh là được.

7. Gõ các kí tự đặc biệt

Bạn chỉ cần nhấn giữ chữ cái nguyên âm (e, u, i, o, a) lập tức màn hình sẽ thấy hiện lên các kí tự bổ sung như: è, é, ê… Tuy nhiên, để thỏa mãn vấn đề gõ tiếng Việt như các bạn vẫn thường sử dụng trên PC thì còn cần phải cài vào iPhone ứng dụng hỗ trợ gõ tiếng Việt như VnKeyboard, iViKey. Với phiên bản iPhone OS 4.0 sắp tới đây, bạn có thể gõ kiểu TELEX mà không cần bộ gõ nào khác.

8. Nhập danh bạ trên SIM vào điện thoại

Chọn Settings – Mail, Contacts, Calendars – rê xuống phía cuối chọn đến mục Import SIM Contacts, nhấp vào lựa chọn đó là xong.

9. Đặt mật khẩu để ngăn người lạ truy cập

Chọn Settings – General – Passcode Lock và đặt mật khẩu của bạn.

10. Đồng bộ dữ liệu trên iPhone với máy vi tính

Đây có thể xem là kiến thức quan trọng nhất vì nó liên quan đến dữ liệu trên chiếc iphone của bạn, sao lưu thông tin, cài đặt game nhạc hình themse….
iPhone thiết kế để cho mọi giao tiếp với máy phải thông qua đồng bộ với iTunes cho nên khi mới sử dụng, nhiều khi người dùng cảm thấy thật bất tiện khi không thể copy-paste một cách đơn giản những lúc muốn bổ sung nhạc, phim cho máy iPhone.
Nếu máy của bạn là một máy mới nghĩa là không cần quan tâm đến dữ liệu cũ sẵn có trên máy thì việc đưa dữ liệu vào máy đơn giản chỉ là bạn cắm cáp kết nối iPhone với PC. Bật chương trình iTunes và khi iTunes nhận biết ra iPhone của bạn, các tab hiện ra.
Ở tab Summary, có một điều bạn cần lưu ý ở thời điểm hiện nay là KHÔNG được kích vào nút Update trong phần Version.

 

Ở các tab khác, bạn kích vào các lựa chọn Sync (đồng bộ) mà bạn muốn. Ví dụ muốn đưa nhạc từ trên PC của bạn vào iPhone, bạn vào menu Files, chọn Add files to LibraryAdd Folder to Library hoặc bạn kéo những tập tin từ nơi lưu trữ vào iTunes. Nhấn nút Sync để đồng bộ.

11. Thoát chương trình hoàn toàn

Bình thường, bạn chỉ cấn ấn vào nút Home là thoát ra giao diện ngoài của iPhone. Nhưng đôi khi bạn vào một ứng dụng và thấy ứng dụng đó không chạy như ý muốn, bị treo hoặc bạn sợ chương trình chưa thoát hoàn toàn và gây chiếm dụng bộ nhớ cache của máy. Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây để đóng một ứng dụng trên iPhone một cách hoàn toàn:
Giữ phím Power cho đến khi màn hình hiện chữ “Slide to power off”, rồi ấn nút Home giữ (khoảng 6 giây) cho đến khi thấy iPhone thoát về màn hình chính là ứng dụng đó đã được thoát hoàn toàn.

Để có một chuẩn chung từ iphone 3g trở về sau thì những kiến thức hoàn toàn dùng được ở mọi hệ ios từ 3.1.3 trở về sau. Càng về tính năng iphone càng có nhiều hơn như seri, chụp hình panorama, cảm biến vân tay. Và những bài sau chúng ta sẻ tìm hiểu về các tính năng khác trên các iphone phiên bản cao hơn.

 

Cách tắt máy và Khởi động iPhone

Để tắt máy bạn bấm và giữ nút Power (nút ở trên đầu, góc phải) trong vài giây cho đến khi màn hình xuất hiện mủi tên “Slide to power off”, và bạn dùng tay kéo ngang mủi tên này để tắt máy. Khởi động lại máy tức là tắt máy rồi ấn nút Power trong khoảng 2 giây một lần nữa để bật trở lại.

Cách khóa máy khi không sử dụng

Bạn nhấn nút power bình thường và không cần phải giữ cho đến khi màn hình không còn sáng

Cách chỉnh múi giờ cho phù hợp với giờ Việt Nam

Việc xác định múi giờ (Time Zone) sẻ giúp cho iPhone biết được chính xác khu vực bạn đang sử dụng điện thoại để điều chỉnh giờ giấc và các cấu hình cho các ứng dụng Internet. Nếu bạn không muốn iPhone tự động xác nhận múi giờ bạn có thể tự điều chỉnh cho thích hợp. Cách điều chỉnh như sau:
Bấm vào Settings General Date & Time, chổ Set Automatically chọn OFF, chổ Time Zone gõ vào Vietnam và chọn Thanh Pho Ho Chi Minh/ Ha Noi. Nhấn nút Date & Time để trở về. Bên dưới vùng Calendar chổ Time Zone Support chọn ON, chổ Time Zone tương tự như trên ta chọn Thanh Pho Ho Chi Minh hay Ha Noi, chỉnh giờ lại ở khu vực Date & Time bên trên nếu cần thiết. Bấm nút Home để trở về.

Kết nối WiFi để vào mạng

Bấm vào biểu tượng Settings, bấm tiếp vào WiFi. Dòng WiFi bên phải bấm vào nút bật lên ON, iPhone sẽ tự tìm danh sách mạng WiFi xung quanh mình, bạm bấm vào một mạng trong danh sách này để kết nối. Nếu kết nối có yêu cầu nhập Password thì bạn nhập vào sau đó nhấn nút Home (nút bên dưới cùng) để trở về màn hình chính và bắt đầu sử dụng các ứng dụng Internet.

Đồng bộ dữ liệu trên iPhone với máy vi tính (Danh bạ, tài khoản Email, Bookmark, hình ảnh, nhạc phim)

Sau các bước cơ bản thực hiện trên chiếc điện thoại là lúc bạn tiến hành chuyển các dữ liệu có sẳn từ máy vi tính (hay từ các điện thoại khác) sang iPhone. Bài minh họa trên HĐH Windows

Chuẩn bị:

 • Dây cáp USB kết nối máy tính với iPhone.
 • Download phần mềm iTunes mới nhất và cài đặt iTunes trên máy tính.
 • Chắc chắn rằng các dữ liệu như Danh bạ, Lịch làm việc đã có sẳn trong Outlook, hay Outlook Express. (Nếu đang nằm trên điện thoại cũ của bạn thì bạn phải tìm cách đồng bộ sang Outlook rồi mới tiến hành thực hiện).

Thực hiện

 1. Chạy phần mềm iTunes trên máy tính. (Nếu chưa cài download về cài
 2. Kết nối iPhone với máy tính bằng dây cáp USB.
 3. Khi kết nối xong, iTunes sẻ tự phát hiện iPhone và cột bên trái của chương trình iTunes sẻ xuất hiện mục iPhone. Lưu ý tại bước đầu tiên này sau khi iTunes phát hiện iPhones nếu iPhones của bạn đang sử dụng phiên bản cũ hơn hiện tại, iTunes sẻ hỏi bạn có muốn nâng cấp lên Firmware mới nhất không? Bạn PHẢI CHỌN KHÔNG (NO).
 4. Sau thao tác trên bạn sẽ được nhìn thấy trạng thái tương tự như sau
 5. Bước tiếp theo là bạn lần lượt click vào các thẻ Info, Ringtones, Music, Photo,… và đánh vào các ô Sync Calendar from, Sync selected email accounts, Sync bookmarks from, Sync Music,… đánh dấu vào tất cả các ô mà bạn muốn iPhone sẽ đồng bộ dữ liệu với iTunes. Sau đó bạn click nút Sync bên dưới để tiến hành đồng bộ dữ liệu giữa iTunes với iPhone. Đối với Calendar, Email và Bookmark sau khi đánh dấu bạn còn phải chọn ứng dụng mà bạn muốn iPhone đồng bộ với nó (như Microsoft Outlook hay Outlook Express chẳng hạn).
Một số lưu ý:
 • Để thêm một hay nhiều mục (nhạc, hình, phim) vào iTunes và chuyển qua iPhone, trong iTunes bạn click menu Files, chọn Import hay Add files/folder to Library hoặc bạn kéo những files từ nơi lưu trữ vào iTunes. Sau đó muốn chuyển sang iPhone thì nhấn nút Sync.
 • Đặc biệt đối với Photo, Music và Movie bạn còn có quyền chọn lựa thư mục (đối với Photo), tập tin (đối với Movie) và Playlist (đối với nhạc) để chuyển sang iPhone.
  Cách cài các phần mềm vào iPhone
 • Các phần mềm sẳn có trên iPhone là không đủ cho nhu cầu của bạn? Hãy khám phá kho tàng các ứng dụng cài thêm cho iPhone. Thời điểm hiện tại Apple chưa chính thức cho phép cài bất kỳ một ứng dụng nào vào iPhone (ngoại trừ các ứng dụng Web chạy online trên nền Safari của iPhone).
  Mặc định người viết bài này cho rằng bạn đã mở mạng (và Jailbreak) chiếc iPhone của bạn cho nên sẽ không nhắc đến qui trình Jailbreak iPhone.
  Các hướng dẫn sau đây được thực hiện trên iPhone và máy tính dùng hệ điều hành Windows. Và máy tính của bạn đã được cài đặt iTunes.
  Chuẩn bị
  • Kết nối máy tính với iPhone bằng dây cáp USB
  • Download phần mềm iBrickr (Bạn nên download phiên bản mới nhất). Sau khi download về máy bạn bung nén file zip ra một thư mục.

  Thực hiện

  1. Chạy chương trình ibrickr.exe trong thư mục bạn vừa bung nén bên trên.

   (Nếu iPhone của bạn đã được Jailbreak thành công bạn sẽ thấy màn hình này)
  2. Bấm vào link Applications. Lần đầu tiên bạn bấm vào Applications, iBrickr sẽ yêu cầu bạn cài đặt PXL. Bạn bấm vào nút Install PXL và chờ đôi chút.
  3. iBrickr sẽ yêu cầu bạn khởi động lại chiếc iPhone (xem cách khởi động lại iPhone trên phần số 1).
  4. Sau khi iPhone khởi động hoàn tất và vào màn hình chính. Trên máy tính bạn lại bấm vào nút Continue. Và iBrickr lại yêu cầu bạn khởi động lại iPhone một lần nữa.
  5. Sau khi iPhone hoàn tất khởi động lần thứ 2, trên máy tính bạn bấm vào nút Check PXL. Và cuối cùng quá trình cài đặt PXL vào iPhone cũng đã hoàn tất. Bạn sẽ thấy được màn hình như sau:
  6. Giờ đây bất kỳ lúc nào bạn muốn cài chương trình, bạn chỉ cần chạy iBrickr và bấm vào Applications, bạn sẽ thấy màn hình bên trên.
  7. Để cài chương trình nào đó cho iPhone bạn chỉ cần click vào Browse Applications, sau đó click vào một ứng dụng nào đó bạn muốn cài đặt, iBrickr sẽ tự động cài vào và khởi động lại iPhone. Bạn chỉ việc bấm nút và sử dụng.
  8. Ngoài chức năng cài đặt phần mềm iBrickr còn cung cấp chức năng tạo thư mục, quản lý files trên iPhone (Files), chức năng upload nhạc chuông (Upload Ringtone), quản lý âm thanh trên iPhone (Sound). Hay trong phần Applications, phía bên phải bạn có thể cilck vào nút Xóa để xóa ứng dụng mà iBrickr đã cài vào.

  ———–
  Mẹo:Mặc dù bạn có thể dùng iBrickr để cài được tất cả các ứng dụng từ cộng đồng phát triển ứng dụng cho iPhones, tuy nhiên còn một cách khác tiện lợi hơn để cài đặt ứng dụng và tài nguyên. Cách này cho phép bạn không cần máy tính, chỉ cần iPhone kết nối với mạng Internet và bạn có thể cài được rất nhiều phần mềm cho iPhone. Cách này được thực hiện qua chương trình Installer trên iPhone.

  • Đầu tiên bạn chạy iBrickr trên máy tính, bấm vào Browse Applications và chọn Installer để cài vào iPhone (xem hình).
  • Trên iPhone sẽ xuất hiện biểu tượng của chương trình Installer, bạn bấm vào biểu tượng này để chạy Installer. Lưu ý là iPhone của bạn phải kết nối vào Internet trước.
  • Chương trình Installer này cho phép bạn bấm vào một ứng dụng nào đó trong danh sách, Installer sẽ tự download và cài vào iPhone giúp bạn. Một điều bạn nên lưu ý là lần chạy đầu tiên bạn nên chọn cài gói Comunity Sources (xem hình) để cài vào, cài gói này Installer sẽ bổ sung thêm rất nhiều ứng dụng, games và các tài nguyên khác vào danh sách sẳn sàng để bạn cài đặt vào iPhone.
  • Ngoài chức năng cài đặt, Installer còn cho phép bạn cập nhật phiên bản mới hay gỡ bỏ các ứng dụng đã cài vào bằng Installer.
 • Chức năng chụp màn hình của iPhone
  Dock v2.06 soft có sẵn trong Menu Application của iBrickr có chức năng chụp lại màn hình chiêc iPhone của bạn. Sau khi cài đặt soft mặc định nằm ở phía dưới cùng bên phải, cạnh Icon iPod của bạn, để sử dụng ra vuốt nhẹ vào nó và nó sẽ liệt kê toàn bộ các Icon hiện có trên Today dạng vòng cung, trong đó SceenShot nằm ở cuối cùng, đến bước này bạn chỉ cần thả tay ra là đã chụp lại đc màn hình chiếc iPhone của mình.

Cách gắn Sim cho iPhone
Trên phía đầu iPhone có một khe nho > ở đó có 1 lỗ nhỏ > bạn lấy một cây tăm (đút vừa với lỗ đó) hay kẹp giấy mà nhét vào từ từ… từ từ thôi nha đừng làm mạnh quá nó trầy… > tức thì khe gắn SIM sẽ được đẩy ra!

Bạn kéo khe đó ra và gắng Sim vào để sử dụng

5 mẹo cho iPhone1. Sử dụng điện thoại iPhone như một thiết bị lưu trữ. Hãy sử dụng iPhone để lưu trữ âm nhạc và video. Hiện nay trên thị trường mới xuất hiện phiên bản iPhone 16 GB. Đây là “kho lưu trữ lý tưởng” của bạn.

2. Cách làm cho bàn phím lớn hơn để lướt web. Xoay ngang iPhone trước khi chạm vào thanh địa chỉ, cửa sổ trình duyệt Safari sẽ xoay theo hướng nằm ngang.

3. Thực hiện cuộc gọi từ trình duyệt Safari. Chỉ cần chạm vào số, iPhone sẽ quay số giúp bạn.

4. Một cách khác để kéo con lăn trên sổ địa chỉ. Giữ ngón tay trên danh sách alphabe và sau đó trượt lên hoặc trượt xuống.
5. Kiểm soát bộ nhớ. iPhone có chức năng xóa video khi bạn xem xong.
Chúc bạn thành công!
Bạn là một “tín đồ” của iPhone, bạn đang khám phá các cài đặt đa dạng của iPhone. Một trong những cài đặt đó là chế độ trên máy bay (Airplane Mode).
Mẹo nhỏ với Airplane Mode, bạn có thể thực hiện như sau:
Khi bạn đang đi vào một khu vực cấm sóng ĐTDĐ như là ở trên máy bay, gần các khu xăng dầu, các cây xăng… bạn có thể bật chế độ này lên (chọn ON). Khi chế độ này được bật lên thì bạn sẽ không có điện thoại, Wi-fi, EDGE (GPRS).Chỉ sau có 5 giây là iPhone sẽ bật chế độ này lên thành công, lúc trở lại chế độ bình thường cũng rất nhanh. Để trở lại chế độ bình thường, bạn chọn OFF.Bạn chú ý là khi Airplane Mode đang ON, nếu bạn chọn Wi-fi ON, thì Airplane Mode tự động trở về OFF.
Bí quyết kéo dài tuổi thọ pin iPhone

Kể từ khi ra đời, iphone- chiếc điện thoại di động thông minh nhất thế giới với những chức năng siêu việt luôn là đề tài nóng bỏng của những người yêu thích công nghệ.

Và một trong những vấn đề được các thượng đế quan tâm nhất là làm thế nào kéo dài thời gian sử dụng pin của dế cưng. Nhà sản xuất- hãng Apple đã hào phóng chia sẻ một vài bí quyết nho nhỏ sau :

1. Tránh để chiếc iphone xinh xắn của bạn tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời hoặc sức nóng từ ôtô hay xe máy. Hơi nóng sẽ hút cạn sức lực của bộ pin – nguồn năng luợng duy nhất nuôi sống “dế yêu”. Bạn nên giữ dế trong những bao đựng điện thoại hay túi xách những nơi không có ánh nắng mặt trời.

2. Bạn cũng nên khoá iphone khi không sử dụng (nút Sleep/Wake sẽ giúp bạn thực hiện công việc này) đặc biệt khi để trong áo hoặc túi xách. Điều chắc chắn là bạn sẽ vẫn nhận được các cuộc gọi và tin nhắn cho dù dế cưng đã bị khoá nhưng sẽ không có chuyện gì xảy ra khi bạn vô tình chạm vào màn hình. Đèn sẽ không bật lên do đó tiết kiệm được năng lượng.

3. Ngoài ra Apple còn khuyên bạn nên tắt một số chức năng không cần thiết để tăng tuổi thọ cho bộ pin :


– Thay đổi Mail Auto-Check: Tắt Mail auto-check hoặc tăng thời gian ngắt giữa 2 lần auto-check. Để tắt chế độ auto-check, từ màn hình chủ chọn Settings>Mail>Auto-check và tắt Manual. Để tăng quãng ngắt giữa những lần auto-check, vào Settings>Mail>Auto-Check và tắt Every hour. Nên nhớ rằng đây là chế độ cài đặt áp dụng cho tất cả mail accounts toàn cầu đang sử dụng trên máy bạn chỉ trừ Push mail accounts (Push mail là dịch vụ sử dụng email trên di động) đã được cho phép

– Tắt Push Mai: nếu bạn đã có push mail account bạn nên tắt push mail khi không cần thiết. Vào Settings>Mail chọn push mail account, tắt Advanced và cài đặt Use Push Mail to Off. Những tin nhắn được gửi tới account này bây giờ sẽ được nhận tại điện thoại của bạn dựa trên chế độ cài đặt toàn cầu Auto-Check

– Ít Auto –check tài khoản thư điện tử hơn: Bạn có thể tiết kiệm năng lượng đáng kể bằng việc ít kiểm tra mail account. Điều này có thể được hoàn thành chỉ với thao tác là tắt một mail account hoặc xoá nó đi. Để tắt mail account, vào Settings>Mail chọn một mail account và cài đặt Account to Off. Để gỡ bỏ vào Settings>Mail chọn tên mail account cần xoá rồi chọn Delete Account.


– Tắt Wi-fi: Nếu bạn hiếm khi sử dụng Wi-fi, bạn có thể tắt nó đi để dùng năng lượng vào những việc khác. Vào Settings>Wi-fi cài đặt Wi-fi to Off. Chú ý rằng nếu bạn thường xuyên lướt Web, tuổi thọ của pin có thể được cải thiện thay vì khi dung Wi-fi thay thì sử dụng EDGE

– Tắt Blutooth: Vào Settings>General>Bluetooth và cài Bluetooth to Off. Điều này giúp dế cưng “sốn”g lâu hơn với bạn.

– Điều chỉnh độ sáng: Để màn hình sáng vừa phải là một trong những bí quyết giúp pin điện thoại lâu hơn. Vào Settings>Brightness và kéo con trượt sang trái để mặc định độ sáng màn hình. Thêm nữa, bật chế độ Auto-Brightness để dế tự đìêu chỉnh độ sang màn hình hiện hành. Vào Settings>Brightness và cài Auto-Brightness to On

– Tắt EQ: Áp dụng một chế độ cài đặt cân bằng cho song playback là một chiến thuật thông minh giúp iphone “no đủ”. Để tắt EQ. vào Settings>ipod>EQ và cài Off. Lưu ý nếu bạn thêm EQ songs trực tiếp trong iTunes, bạn sẽ cần cài EQ trên iphone ở chế độ “Flat” để có cùng hiệu quả “Off” vào Settings>iPod>EQ rồi tắt Flat.

Với những thao tác đơn giản trên, tôi hi vọng bạn sẽ có được những thông tin có ích, giúp bảo vệ pin cho iPhone của bạn một cách tốt nhất.

Cách đọc tài liệu Word, Excel, PDF,… trên iPhone

Khả năng iPhone rất mạnh. Được trang bị cả hệ điều hành MAC OS X, phiên bản Leopard Embedded bên trong, iPhone còn có một khả năng mà rất nhiều người chưa biết là tích hợp sẳn sàng chương trình xem các tài liệu Word, Excel và PDF. Không chỉ xem được khi các tài liệu đính kèm trong email giờ đây bạn có thể hoàn toàn đọc được các tài liệu này được lưu ngay trên thẻ nhớ với một số thủ thuật được trình bày sau đây.Bản chất của phương pháp này là tạo trang Web để liệt kê danh sách các file tài liệu bằng trình duyệt Safari và khi đó iPhone sẽ hiểu các tài liệu này được download từ một trang web và có thể mở ra để xem (giống như mở file đính kèm trong email).

 • Đầu tiên cài Apache Webserver từ chương trình Installer.<LI hasbox=”2″>Sau đó vào Ibrick tạo thư mục như sau: /Library/WebServer/Documents/xxx trên iPhone (xxx là mình tự đặt, các anh em muốn đặt sao tùy thích)
 • Sau đó chép file tài liệu vào thư mục mới tạo.
 • Xong xuôi, vào Safari, gõ vào như sau http://127.0.0.1/xxx/
 • Lưu ý, có dấu / ở sau cùng nhé, xxx là cái thư mục mới tạo lúc nãy.
 • Và cuối cùng, các file tài liệu mới chép vào sẽ hiện lên ở Parent Directory, chỉ việc click vào và tận hưởng.

10 điểm được kỳ vọng nhưng không có trong iPhone 3G

Ảnh: Dbtechno.
Dù chiếc điện thoại thông minh này đã kết nối mạng và GPS nhanh hơn nhưng vẫn còn thiếu những tính năng tiện dụng như thoại video, gửi tin nhắn đa phương tiện MMS, khe cắm thẻ nhớ…

1. Tin nhắn đa phương tiện MMS

Dù là tiện ích xuất hiện trong hầu hết điện thoại đa phương tiện hiện nay, MMS lại không có mặt trong iPhone 3G. Điều này có nghĩa là người sử dụng cứ phải dùng e-mail để gửi ảnh, bài hát… cho bạn bè.

2. Hỗ trợ Bluetooth/A2DP
Người sử dụng tỏ ra thích thú khi iPhone mới không cần adapter hay headphone thiết kế riêng biệt cho chân cắm trên máy nữa. Nhưng thiết bị lại không hỗ trợ tai nghe Bluetooth cho tiện dụng hơn như các máy trên nền BlackBerry, Windows Mobile hay Symbian.

3. Chọn, sao chép và cắt dán văn bản

Apple đã sửa một vài hạn chế của iPhone thế hệ đầu bằng phần mềm firmware cập nhật hồi đầu năm 2008 (như gửi SMS đến nhiều người khác nhau…) nhưng họ không thêm lựa chọn chỉnh sửa văn bản bằng các thao tác copy/paste. Và điều này vẫn tồn tại ở iPhone 3G, khiến những người thích soạn tin nhiều hơn nói chuyện thấy khó chịu, nhất là khi gõ những đường link URL dài ngoằng.

4. Bàn phím nằm ngang trong e-mail và các ghi chú

Một điều khó chịu nữa đối với người soạn văn bản là bàn phím trên màn hình cảm ứng không cùng xoay theo chiều dọc của chiếc điện thoại khi chuyển sang chế độ soạn e-mail, ghi chú và ứng dụng bản đồ. Như vậy, người dùng phải cầm máy bằng hai tay thường xuyên.

5. Tính năng đoán văn bản đang gõ tiện dụng hơn

Hiện nay khi gõ văn bản, người dùng chỉ thấy một nút “x” rất nhỏ để không chọn từ mà máy gợi ý. Đôi khi thời gian bấm vào dấu x này tốn hơn khi gõ thông thường và trong máy không có chức năng tắt “trợ lý” này đi.

6. Ứng dụng IM tích hợp

Không có phần mềm chat nào được cài sẵn trên iPhone 3G, trong khi vô số phần mềm của các hãng thứ 3 được phát triển cho điện thoại này.

7. Hỗ trợ flash

Mặc dù liên kết trực tiếp với YouTube, trang chuyển mọi file video về định dạng Flash (đuôi .flv), iPhone không có chương trình chơi các clip này. Chúng vẫn được chuyển đổi sang QuickTime để chạy trên máy. Điều này gây bất lợi khi người dùng lướt web trên trình duyệt Safari gặp phải các site dùng định dạng flash.

8. Máy ảnh quay phim

Máy ảnh vẫn chỉ là 2 megapixel và không có chế độ quay video, khiến những người muốn trở thành nhà làm phim trên YouTube thất vọng. Người dùng mạng 3G cũng không thích thú vì không nhìn thấy hoạt động của bạn bè khi nói chuyện qua iPhone này.

9. Hộp thư e-mail chung

Hiện máy đã hỗ trợ Microsoft Exchange nhưng không có cách nào để hợp nhất những e-mail từ các tài khoản Yahoo, Gmail, AOL…

10. Quay số giọng nói và lời nhắn bằng giọng nói

Dù không có nhưng may mắn là một số phần mềm của bên phát triển thứ 3 đã hỗ trợ điều này.

Advertisements
One Comment
 1. Dung permalink

  thank

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: